7 cách thực tiễn để nâng cao sức khỏe nhân viên và hiệu quả hoạt động của công ty

  • nâng cao sức khỏe nhân viên và hiệu quả hoạt động công tynâng cao sức khỏe nhân viên và hiệu quả hoạt động công ty

Điểm chính

  • Việc các nhân viên hạnh phúc hơn sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho công ty, bởi họ luôn duy trì được động lực.
  • Hơn cả lương bổng, người lao động tìm kiếm một nơi làm việc có thể mang đến sự hài lòng trong công việc và hoàn thiện cá nhân họ.
  • Tạo ra một nơi làm việc lành mạnh hơn sẽ không đòi hỏi một ngân sách quá lớn.
     

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang ngày càng nhận thức rõ hơn về việc nhân viên hạnh phúc hơn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho họ. Như vậy, những chương trình chăm sóc sức khỏe, một cách đơn giản để khuyến khích nhân viên phát triển và áp dụng những thói quen lành mạnh, là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Những điều này cũng không đòi hỏi một ngân sách lớn, mà chỉ cần một tư duy sẵn sàng để tạo ra và khuyến khích những biện pháp như sau tại nơi làm việc.

Các biện pháp này có thể sử dụng lâu dài trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên.
 

1. Tạo ra một văn hóa làm việc hoàn thiện

Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng tất cả lo lắng của nhân viên chỉ nằm ở vấn đề tiền lương. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi theo thời gian. Sức khỏe cá nhân, sự hoàn thiện trong nghề nghiệp và văn hóa công ty cũng rất quan trọng đối với nhiều nhân viên, đặc biệt là những người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng 1980 đến đầu những năm 2000) vốn coi trọng sự phát triển cá nhân.

Trong cuốn The Culture Cycle: How to Shape the Unseen Force that Transforms Performance, giáo sư James L.Heskett đã trình bày việc tạo ra văn hóa doanh nghiệp phù hợp có thể giúp công ty có nhiều lợi nhuận và tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài. Theo James L. Heskett, một văn hóa doanh nghiệp hiệu quả có thể chiếm đến 20-30% hiệu suất so với các đối thủ không tạo dựng văn hóa doanh nghiệp.  

Vì vậy, việc tạo dựng một văn hóa hoàn thiện tại nơi làm việc là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần chú ý. 
 

2. Tạo ra một nơi nghỉ ngơi trong văn phòng

Một trong những sáng kiến trực tiếp nhất để cải thiện sức khỏe là thực hiện một không gian yên lặng, nơi các nhân viên có thể nghỉ ngơi. Không gian này không cần phải quá rộng lớn, mà chỉ một góc nhỏ cũng đủ hữu dụng.

Giúp nhân viên của bạn giảm stress, dù chỉ trong vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong hiệu quả công việc của họ.

3. Làm “xanh” văn phòng

Rất nhiều người lao động phải làm việc dưới ánh đèn huỳnh quang trong cả ngày dài. Tuy nhiên, một môi trường làm việc có ánh sáng tự nhiên và cây xanh có thể làm mọi người trở nên hạnh phúc hơn. Hãy đảm bảo rằng có đủ cây xanh xung quanh văn phòng. Từ lâu, những lợi ích của cây cối cho sức khỏe đã được biết đến, ví dụ như làm giảm huyết áp, và từ đó, làm tăng cảm giác hạnh phúc.

Hơn thế nữa, một văn phòng xanh có thể giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Theo nghiên cứu "The Impact of Green Buildings on Cognitive Function" từ Havard, điểm hiệu suất nhận thức của nhân viên ở những tòa nhà “xanh” và có hệ thống thông gió tăng cường sẽ cao hơn 101% so với ở những môi trường tòa nhà thông thường.
 

4. Khuyến khích nhân viên đi bộ

Đi bộ là một trong những hoạt động cải thiện sức khỏe hiệu quả nhất. Theo một nghiên cứu từ đại học Standford, hoạt động đi bộ cũng có thể giúp tăng sản lượng sáng tạo trung bình 60%.

Vì vậy, hãy khuyến khích nhân viên của bạn vận động bằng một thử thách đi bộ. Yêu cầu mọi người ghi lại số bước chân và thưởng cho người đã đi được nhiều bước chân nhất một món quà nào đó, chẳng hạn như thẻ quà tặng.

5. Khuyến khích nuôi thú cưng trong văn phòng

Hiệu suất làm việc cao có thể đến từ việc nuôi mèo, cho hoặc thậm chí là một con vẹt đuôi dài. Carousell, một công ty nền tảng bán hàng trực tuyến đa quốc gia nhận ra rằng để thú cưng xuất hiện trong văn phòng là một cách tốt để giúp nhân viên giảm stress, nâng cao tinh thần và tăng hiệu suất làm việc.
 

6. Thực hiện chứng nhận môi trường làm việc lành mạnh

Theo qui định của Bộ luật lao động Việt Nam thì người sử dụng lao động phải đảm bảo nơi làm việc đạt tiêu chuẩn về không gian, độ thoáng, độ sáng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép về bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện, từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung và các yếu tố có hại khác. Các yếu tố này phải được định kỳ kiểm tra đo lường. Các chủ doanh nghiệp có thể tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để thực hiện một môi trường làm việc đảm bảo tiêu chuẩn.
 

7. Cung cấp quyền lợi đặc biệt về sức khỏe

Những công ty vừa và nhỏ cần thiết kế những gói quyền lợi đặc biệt để có thể thu hút nhân tài hiệu quả.

Cung cấp những quyền lợi về y tế như kiểm tra sức khỏe miễn phí định kỳ hàng năm giúp nhân viên cảm thấy yên tâm hơn.

Nhưng không chỉ vậy, một số quyền lợi khác liên quan đến sức khỏe như chăm sóc răng miệng, bảo hiểm cho người thân nhân viên, chăm sóc thị lực, chăm sóc sức khỏe tinh thần… cũng rất được các ứng viên quan tâm khi quyết định ứng tuyển.

Khi các nhân viên làm việc cho một công ty chăm sóc đến phúc lợi cho họ và đặt lợi ích của họ ở trung tâm thì tinh thần, sự hài lòng trong công việc và hiệu suất làm việc sẽ được tối ưu.