UOB được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công nhận sự đóng góp vì đã hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đầu tư gần 5 tỷ đô la Singapore vào Việt Nam và tạo ra hơn 20.000 việc làm

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn UOB, nhận bằng khen từ Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam trước sự chứng kiến của Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Việt Nam

 

TP.HCM, ngày 27/02/2022 - UOB nhận được bằng khen từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (Bộ KH&ĐT) tại buổi tọa đàm cùng Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cấp cao vào thứ bảy vừa qua. Bằng khen do Bộ KH&ĐT trao tặng UOB nhằm ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Ngân hàng trong việc thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam và hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động kinh doanh trong nước. UOB là ngân hàng Singapore đầu tiên nhận được bằng khen vinh dự này.

Kể từ khi ký Biên bản hợp tác với Cục đầu tư nước ngoài (FIA) vào tháng 4 năm 20151, UOB đã hỗ trợ hơn 200 doanh nghiệp từ các quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia và Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp này đến từ lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghiệp cũng như xây dựng và cơ sở hạ tầng, dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 4,6 tỷ đô la Singapore và tạo ra hơn 20.000 việc làm tại Việt Nam.

Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn đầu tư tiềm năng tổng trị giá khoảng 3,3 tỷ đô la Singapore từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ và hàng tiêu dùng trong ba năm tới. Các khoản đầu tư này dự kiến ​​sẽ tạo thêm 13.000 việc làm tại Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực, do các công ty mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ cũng như định vị mình cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Năm 2021, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tăng 9,2% lên 31,2 tỷ đô la Mỹ, với các khoản đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến cũng như nhà máy điện và phát điện. Tất cả các nhà đầu tư lớn đều đến từ châu Á, cụ thể là Singapore (34,4%), Hàn Quốc (15,9%) và Nhật Bản (12,5%)2.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam cho biết Việt Nam tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi chúng tôi giảm bớt các hạn chế và chào đón các nhà đầu tư và du khách quốc tế. Chúng tôi cam kết đơn giản hóa các quy trình và thủ tục để đẩy nhanh việc thu hút  các nhà đầu tư nước ngoài đối với các dự án đầu tư lớn, có chất lượng.

Chúng tôi đánh giá cao các tổ chức tài chính như UOB tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn UOB, cho biết “UOB đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mở ra những cơ hội mới tại Việt Nam kể từ năm 1993. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến đang thu hút sự quan tâm nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. UOB cam kết tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và mở rộng năng lực hoạt động của chúng tôi, bao gồm cả dịch vụ Tư vấn đầu tư FDI, để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và đóng góp cho nền kinh tế địa phương. Việt Nam là một trong những nước thụ hưởng chính của Hiệp định Thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực. Hiệp định thương mại sẽ thúc đẩy nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và khu vực, mạng lưới văn phòng rộng khắp của UOB tại ASEAN sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp toàn cầu với khu vực phát triển nhanh chóng vượt bậc này.”

UOB là ngân hàng Singapore đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam vào năm 2018. Hiện nay, Ngân hàng UOB Việt Nam có ba văn phòng, hai văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và một văn phòng tại Hà Nội, đồng thời cung cấp các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và qua ứng dụng điện thoại. Đồng thời, một bộ phận chuyên trách về Tư vấn đầu tư FDI được thành lập vào năm 2013 để hỗ trợ cho các khách hàng trong khu vực đầu tư vào Việt Nam. Năm 2021, Ngân hàng UOB Việt Nam đã gia tăng mức vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ đồng để đẩy nhanh việc xây dựng năng lực kỹ thuật số nhằm cung cấp nhiều giải pháp kỹ thuật số hơn cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Khoản đầu tư bổ sung cũng sẽ giúp Ngân hàng UOB Việt Nam mở rộng và việc đẩy mạnh các dịch vụ tài chính bền vững, các dịch vụ huy động vốn nước ngoài và tài trợ thương mại.

Ông Harry Loh, Tổng Giám đốc, Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết “Ngân hàng UOB Việt Nam đã liên tục đưa ra các sáng kiến, chương trình và giải pháp mới trong năm qua để hỗ trợ nhu cầu của khách hàng. Khi Việt Nam mở cửa lại biên giới và du lịch quốc tế bắt đầu trở lại, chúng tôi tin tưởng rằng các công ty sẽ có thể phục hồi sau đại dịch để nắm bắt các cơ hội mới trên thị trường.”

 

Tham khảo:

1Vui lòng tham khảo thông cáo báo chí của UOB: "UOB and Vietnam’s Foreign Investment Agency sign MOU to boost trade between Vietnam and Southeast Asia", ngày 19 tháng 4 năm 2015.

2Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, https://www.mpi.gov.vn/en/Pages/tinbai.aspx?idTin=52660&idcm=122

Bảng tin Ngân hàng UOB Việt Nam.

Tải PDF