“Chiến lược tài chính” thông minh khi dùng Thẻ Tín Dụng

  Làm thế nào để tối thiểu rủi ro, tối đa lợi ích?

  Thẻ Tín Dụng đã không còn là một cụm từ xa lạ trong thời đại ngày nay. Với nhiều người, Thẻ Tín Dụng không chỉ là công cụ thanh toán tiện lợi mà còn là một phần của kế hoạch quản lý và phát triển tài chính cá nhân. Vậy làm thế nào để sử dụng Thẻ Tín Dụng một cách hiệu quả, tối ưu và an toàn? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả khúc mắc liên quan đến Thẻ Tín Dụng, cũng như hướng dẫn bạn sử dụng thẻ này một cách an toàn, thông minh.

  Thẻ Tín Dụng là một công cụ thanh toán linh hoạt và tiện lợi, cho phép Chủ Thẻ chi tiêu trước và trả sau dựa trên hạn mức được cấp, với thời hạn miễn lãi lên đến 55 ngày. Việc sử dụng Thẻ Tín Dụng mang lại nhiều lợi ích như thanh toán nhanh chóng, tiện lợi giúp tích lũy điểm thưởng và tận hưởng các ưu đãi, giảm giá hấp dẫn. Ngoài ra, Thẻ Tín Dụng còn là một giải pháp dự phòng tài chính linh hoạt, cho phép vay tiền khi cần và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

  Để tối ưu hoá tính năng, đồng thời hạn chế các rủi ro, hãy áp dụng các bí quyết dưới đây để sử dụng Thẻ Tín Dụng một cách hợp lý và an toàn.

   

  Hiểu về Thẻ Tín Dụng - Các thuật ngữ hay gặp về Thẻ Tín Dụng

  Để sử dụng Thẻ Tín Dụng một cách thông minh, việc hiểu rõ các thuật ngữ liên quan là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số thuật ngữ hay gặp về Thẻ Tín Dụng:

  • Phí thường niên: Phí thường niên của Thẻ Tín Dụng là loại phí mà tất cả khách hàng sở hữu Thẻ Tín Dụng đều phải thanh toán cho ngân hàng mỗi năm để duy trì việc sử dụng thẻ. Khách hàng cần thanh toán phí thường niên đầy đủ, đúng hạn, tránh trường hợp quên hoặc chậm thanh toán gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng và phải chịu các phí trả trễ khác.
   Thẻ Tín Dụng của Ngân hàng UOB Việt Nam có phí thường niên dao động ở mức 700.000 VND – 1.500.000 VND tùy theo loại thẻ mà khách hàng đăng ký sử dụng.

  • Ngày đến hạn thanh toán: Như đã nói ở trên, Thẻ Tín Dụng cho phép người tiêu dùng vay và chi tiêu trước trong hạn mức được cấp phép với thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngày đến hạn thanh toán là ngày cuối cùng mà chủ Thẻ cần thanh toán toàn bộ số tiền đến hạn, để tránh bị tính lãi phí. Chủ Thẻ có thể tìm thấy thông tin ngày đến hạn thanh toán trong sao kê tài khoản Thẻ Tín Dụng. Việc thanh toán trước hoặc đúng ngày này sẽ giúp bạn tránh được các chi phí phạt không mong muốn.

  • Số tiền đến hạn thanh toán: Tổng khoản thanh toán đến hạn là tổng chi phí được thể hiện trên sao kê vào từng tháng cụ thể mà chủ Thẻ cần thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh lãi phí. Số tiền này thường được tính dựa trên tổng số tiền chi tiêu và các khoản vay trả góp cần thanh toán trong kỳ sao kê. Chủ Thẻ có thể lựa chọn thanh toán Tổng khoản thanh toán đến hạn hoặc Khoản thanh toán tối thiểu đến hạn, tức là 2% số tiền thể hiện trên sao kê (cùng với lãi phí, tiền trả góp và số tiền vượt hạn mức nếu có). Tuy nhiên đối với trường hợp thanh toán số dư tối thiểu, Chủ Thẻ sẽ không đủ điều kiện để được miễn lãi.

  • Ngày không tính lãi: Thẻ Tín Dụng cho phép người tiêu dùng chi tiêu trước trong hạn mức được cấp phép với thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày. Chủ Thẻ phải chi trả Tổng khoản thanh toán đến hạn thể hiện trên sao kê vào hoặc trước Ngày đến hạn thanh toán để tận hưởng giai đoạn miễn lãi. Nếu không thể thanh toán Tổng khoản thanh toán đến hạn, Chủ Thẻ nên thanh toán ít nhất Khoản thanh toán tối thiểu đúng hạn để tránh phí trả chậm và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng. Nhưng vui lòng lưu ý rằng lúc này chủ thẻ sẽ bị tính lãi.

  Bạn có thể hiểu thêm về các khái niệm này thông qua ví dụ dưới đây:

  Giả sử, bạn quyết định mở một Thẻ Tín Dụng UOB với hạn mức 40 triệu VND vào tháng 02/2024 và kỳ sao kê đầu tiên của bạn là trong tháng 03/2024. Phí thường niên sẽ được tính tại kỳ sao kê tháng 3 hằng năm bắt đầu từ năm thứ hai sử dụng thẻ (trong trường hợp này là từ tháng 3 năm 2025).

  Thời gian miễn lãi của thẻ lên đến 47-55 ngày tùy vào lịch sử thanh toán sao kê của bạn. Giả sử, ngày chốt sao kê của thẻ là vào ngày 15 hàng tháng, đồng nghĩa sao kê đầu tiên của bạn sẽ vào ngày 15/03/2024 và sao kê tiếp theo của bạn sẽ có vào ngày 15/04/2024. Ngân hàng sẽ chốt toàn bộ giao dịch phát sinh trong giai đoạn giữa bất kỳ hai Bản Sao Kê và gửi cho bạn bản báo cáo các giao dịch đó vào ngày 15 hằng tháng.

  Nếu trong thời hạn trên, tổng số tiền bạn chi tiêu là 30 triệu VND, thì Tổng số tiền đến hạn thanh toán trên Bản Sao Kê sẽ là 30 triệu VND. Nếu thanh toán đủ số tiền này trước hoặc vào Ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không bị tính lãi. Nếu không, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất từ Ngày Giao Dịch cho đến thời điểm việc thanh toán được hoàn thành đầy đủ.

  Ngoài ra, trong trường hợp thời gian miễn lãi của bạn tại thời điểm đó là 55 ngày. Điều đó đồng nghĩa tính từ Ngày in Bản sao kê (15/03/2024), bạn có 25 ngày để thanh toán Tổng số tiền đến hạn thanh toán trên Bản Sao Kê của bạn để tiếp tục hưởng quyền lợi miễn lãi. Theo đó, ngày 09/04 sẽ là Ngày đến hạn thanh toán. Nếu Ngày đến hạn thanh toán/Ngày in Bản sao kê rơi vào ngày lễ/cuối tuần, thì Ngân hàng có thể chọn dời đến một ngày làm việc khác tiếp theo liền kề.

   

  Nắm bí kíp để có lịch sử tín dụng tốt và “không phí” với Thẻ Tín Dụng

  Nếu sử dụng đúng cách, Thẻ Tín Dụng sẽ trở thành một công cụ đắc lực giúp người tiêu dùng chi tiêu thuận tiện, quản lý tài chính dễ dàng hơn. Muốn vậy, hãy lưu ý tới những nguyên tắc vàng dưới đây.

  • Luôn thanh toán dư nợ đầy đủ và đúng hạn
   Việc bám sát hạn thanh toán dư nợ của Thẻ Tín Dụng cho phép bạn khôi phục hạn mức tín dụng hàng tháng và tiếp tục tận hưởng chi tiêu miễn lãi cho chu kỳ sau. Nếu thanh toán dư nợ chậm hoặc không đủ, chủ Thẻ Tín Dụng UOB sẽ phải đối mặt với phí phạt trả chậm 4% của Tổng khoản thanh toán đến hạn và lãi suất 33%/năm.
   Thêm vào đó, nếu không thanh toán toàn bộ Số dư cuối kỳ trước Ngày Đến Hạn Thanh Toán, chủ Thẻ cũng sẽ không được hưởng giai đoạn không tính lãi và lãi sẽ được thu cho cả các giao dịch trong tháng trước và giao dịch trong tháng hiện tại, tính từ Ngày Giao dịch. Lãi suất sẽ được tính trên dư nợ gốc phát sinh từ các giao dịch chi tiêu, không tính trên các chi phí hay lãi suất của ngân hàng.

  • Tận dụng thời hạn miễn lãi 47 - 55 ngày một cách khôn ngoan
   Thời hạn miễn lãi lên đến 47-55 ngày là “khoảng thời gian vàng” để chi tiêu hoặc “vay cấp tốc”, bởi khách hàng không cần phải lo lắng đến việc trả thêm bất cứ khoản lãi nào, cũng không cần cân nhắc tới các thủ tục cho vay phức tạp. Chủ Thẻ có thể giải quyết các vấn đề tài chính đột xuất một cách linh hoạt và thuận tiện, miễn là có thể đảm bảo khả năng thanh toán toàn bộ số tiền trước Ngày Đến Hạn.

  • Đăng ký trích nợ tự động để thực hiện thanh toán vào Ngày đến hạn thanh toán
   Nếu có thể, hãy đăng ký trích nợ tự động để đảm bảo thanh toán dư nợ vào Ngày đến hạn thanh toán và tránh phát sinh các khoản phí không mong muốn do trễ hẹn thanh toán. Nếu không thể đăng ký trích nợ tự động, chủ Thẻ nên thanh toán dư nợ trước “Ngày đến hạn” vài ngày để giảm rủi ro về các sự cố hệ thống hoặc chênh lệch thời gian chuyển tiền giữa các ngân hàng.

  Sử dụng Thẻ Tín Dụng và thanh toán dư nợ đầy đủ, đúng hẹn sẽ giúp tạo dựng một lịch sử tín dụng tốt. Từ đó, Chủ Thẻ có thể dễ dàng được duyệt nâng hạn mức thẻ cũng như các khoản vay lớn theo nhu cầu cá nhân trong tương lai.

   

  Bí quyết tận dụng tối đa ưu đãi của Thẻ Tín Dụng

  Một khi đã “nằm lòng” cách sử dụng Thẻ Tín Dụng “không phí phát sinh”, đây là lúc bạn có thể tìm hiểu thêm các bí quyết để tận dụng tối đa ưu đãi của Thẻ Tín Dụng.

  • Ưu tiên sử dụng những thương hiệu thuộc mạng lưới đối tác của ngân hàng
   Đây là cách đơn giản nhất để tận dụng tối đa ưu đãi từ Thẻ Tín Dụng. Các ngân hàng thường hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực như mua sắm, ẩm thực, du lịch và giải trí. Việc sử dụng Thẻ Tín Dụng tại các đối tác này thường mang lại cho bạn các ưu đãi đặc biệt như giảm giá, quà tặng hoặc tích lũy điểm thưởng.

  • Tận dụng chính sách trả góp với lãi suất từ 0%
   Một số ngân hàng cung cấp chính sách trả góp với lãi suất từ 0% cho các giao dịch mua sắm tại các đối tác của họ. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí lãi suất khi mua sắm các mặt hàng lớn và trả góp một cách linh hoạt và tiết kiệm.

  • Theo dõi thường xuyên trang thông tin khuyến mãi của ngân hàng
   Ngân hàng thường cập nhật các chương trình khuyến mãi mới thông qua trang website, ứng dụng di động hoặc email. Việc theo dõi thông tin này giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ ưu đãi nào và tận dụng được tất cả các cơ hội tiết kiệm tài chính có thể.

   

  Lưu ý sử dụng Thẻ Tín Dụng an toàn và bảo mật

  Vì Thẻ Tín Dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán, cùng với khả năng chi tiêu trước trong hạn mức lớn, chủ Thẻ nên đặc biệt lưu ý về các vấn đề bảo mật, an toàn khi sử dụng thẻ:

  • Chỉ nên đưa thẻ cho nhân viên thanh toán khi có nhu cầu thực hiện việc thanh toán và thu hồi thẻ ngay sau khi hoàn tất quá trình để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

  • Khi thanh toán offline, nên che mã CVV bằng tem vỡ để tránh bị đánh cắp.

  • Luôn cẩn trọng khi thực hiện giao dịch cá nhân online và không thanh toán qua các website không uy tín, có tên miền lạ. Đặc biệt, tuyệt đối không chia sẻ số thẻ, CVV và thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội.

  • Luôn theo dõi lịch sử giao dịch, kiểm tra sao kê hàng tháng kĩ càng để bảo đảm không có giao dịch bất thường xuất hiện. Khi phát hiện giao dịch bất thường, cần nhanh chóng thực hiện khóa thẻ trên ứng dụng Mobile Banking và liên hệ với ngân hàng để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

  • Nên giữ lại hóa đơn để đối chiếu với sao kê tín dụng. Điều này có thể giúp ích cho cả Chủ Thẻ lẫn ngân hàng sớm nhanh chóng giải quyết vấn đề khi xảy ra các trường hợp không mong muốn.

  Tóm lại, việc sử dụng Thẻ Tín Dụng không chỉ mang lại sự tiện lợi trong chi tiêu hàng ngày mà còn đem lại nhiều tiện ích hấp dẫn khác. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu về Thẻ Tín Dụng cũng như có cho mình “chiến lược” sử dụng thẻ an toàn, hiệu quả, thông minh.

  ***Toàn bộ thông tin số liệu trong bài được cung cấp dựa trên chính sách của UOB (ví dụ, 4% phí phạt trả chậm), nhằm mục đích tham khảo. Các ngân hàng khác nhau sẽ có thông tin mức phí khác nhau.